SỰ NGUY HẠI CỦA TIA UV

Star

Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng và nó mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc kéo dài quá trình quang hợp, cho đến việc sản sinh vitamin D cho con người. Tuy nhiên, với hầu hết các quá trình sinh học khác đều cần có một sự cân bằng. Phơi nắng mặt trời thì tốt tuy nhiên chỉ trong mức độ nhất định, phơi nắng quá nhiều sẽ rất hại, đặc biệt là cho làn da.

Ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVA và UVB có thể gây ra cháy nắng, lão hóa da sớm, tổn thương mắt, suy giảm hệ miễn dịch, dị ứng và thậm chí là ung thư da. Các bác sĩ và bác sĩ da liễu ngày càng cảnh báo về sự tương quan giữa  tần suất ung thư da và  mức độ tổn thương DNA, với con số thống kê  hơn 90% trường hợp ung thư da là kết quả của việc phơi nắng. 

 

CÁC TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÊN DA

Có rất nhiều biến chứng có hại gây ra bởi do tiếp xúc ánh nắng quá nhiều. Sau đây là một số mô tả ngắn gọn các biến chứng phổ biến- từ cháy nắng cho đến ung thư da

 

1/ Cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng phổ biến của da bị tổn thương bị gây ra bởi tia UVB. Biểu hiện được miêu tả là da  bị đỏ, đau và bị giộp. Các triệu chứng này có thể không xuất hiện ngay lập tức mà phải mất khoảng 5 giờ sau đó. Cháy nắng có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và hạn chế phơi nắng khi các tia UV có cường độ mạnh nhất (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều). Phương pháp điều trị cho cháy nắng là làm mát để giảm đau và kháng  viêm, bao gồm dùng vải lanh lạnh đắp lên vùng da tổn thương và sử dụng các sản phẩm làm mát và làm dịu da.

Description: Nhầm lẫn

Hình 1: Cháy nắng được miêu tả là làn da đỏ, đau và bị giộp

 

2/ Lão hóa da sớm 
Hầu hết chứng lão hóa da sớm xảy ra là do da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. khiến da xuất hiện tàn nhang, đồi mồi, các mạch máu nổi trên mặt, da sần sùi, nếp nhăn da kém săn chắc và dị ứng ánh nắng.

Hình 2: Lão hóa da sớm xảy ra do tiếp xúc ánh nắng và làm xuất hiện các đường nhăn .

 

3/ Ung thư da. 
Ung thư da có thể xuất hiện trên da nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, do đó da mặt luôn có nguy cơ mắc bệnh. Như chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư. 

 

4/ Dầy sừng quang hóa 

là các mảng da khô có vảy được gây ra bởi thương tổn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm liền. Chúng có thể hồng, đỏ hay nâu và rộng từ 0.5 đến 3cm và thường được thấy trên mặt (đặc biệt là trên môi, mũi và trán), cổ, cẳng tay và trên vành tai và da đầu (ở đàn ông), vùng da dưới đầu gối (ở phụ nữ)

 

5/ Ung thư tế bào đáy trông giống như những đốm nhỏ, phát triển chậm, bóng, có mài đỏ hay hồng. Nếu để tự nhiên, nó có  xu hướng trở nên cứng, chảy máu và phát triển thành u nhọt. Chúng thường xuất hiện ở mặt, da đầu, tai, tay, vai hay lưng. Ung thư da tế bào vảy thường là các mảng màu hồng, chúng thường cứng và làm da đóng vảy trên bề mặt và thường thấy ở mặt, cổ, môi, tai, tay, vai, tay và chân. Chúng cũng dễ bị chảy máu và phát triển thành u nhọt

Hình 3: Ung thư da gây ra những tổn thương do da phơi nắng quá nhiều. Các biện pháp bảo vệ da thích hợp thật sự được khuyến cáo.

 

Trên đây là những dẫn chứng cụ thể những tác hại do tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI CÙNG CHUNG TAY GÓP SỨC BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN. HÃY NHẬN THỨC ĐÚNG ĐẮN VỀ SỰ NGUY HẠI

CỦA TIA UV (NẮNG MẶT TRỜI).

 

Tags: áo khoác, ao khoac, áo khoác thể thao, ao khoac the thao, áo khoác chống tia UV, ao khoac chong tia UV, áo khoác cửu long, ao khoac cuu long